Đơn vị truyền hình trả tiền không phát sóng kênh truyền hình thiết yếu sẽ bị xử phạt

Tin tức về tv box

Đại diện Bộ TT&TT cho rằng, các đơn vị truyền hình trả tiền phải tiếp phát đầy đủ các kênh truyền hình thiết yếu, nếu không sẽ bị xử phạt.

Chiều 15/12/2016, tại Hà Nội, Bộ TT&TT tổ chức Hội thảo phổ thông nội dung Nghị định số 06/2016/NĐ-CP ngày 18/1/2016 của Chính phủ về quản lý, cung cấp và dùng dịch vụ phát thanh, truyền hình, và các Thông tư chỉ dẫn Nghị định 06. dự Hội thảo có đại diện các Đài phát thanh – truyền hình của 31 tỉnh, thành thị phía Bắc, các đài truyền hình Trung ương, các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ truyền hình trả tiền… Thứ trưởng Bộ TT&TT Hoàng Vĩnh Bảo tới dự Hội thảo.

Một nội dung được khá nhiều đại biểu quan tâm là quy định về kênh chương trình phục vụ nhiệm vụ chính trị, thông báo tuyên truyền thiết yếu. Thông tư 18/2016/TT-BTTTT có một số điểm mới so với Thông tư 09/2012/TT-BTTTT. Trong đó, số lượng kênh cần yếu quốc gia giảm từ 10 kênh xuống còn 7 kênh. Nghị định 06 bổ sung thêm nghĩa vụ của các đơn bị phát thanh, truyền hình trả tiền là phải có thỏa thuận với đơn vị cung cấp nội dung để hợp nhất về điểm tiếp thụ tín hiệu kênh cần yếu bảo đảm đề nghị kỹ thuật, chất lượng nội dung và tiết kiệm uổng truyền dẫn của đơn vị cung cấp dịch vụ, cũng như tránh để những vấn đề có thể xảy ra Liên quan đến ràng buộc về bản quyền đối với các đơn vị khác. Cũng theo quy định hiện hành, đơn vị truyền hình trả tiền nào không tiếp phát đầy đủ các kênh truyền hình thiết yếu theo quy định sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính từ 10 – 20 triệu đồng.

liên hệ đến quy định này, đại diện VTV đặt câu hỏi, nếu quốc gia đã quy định các đơn vị cung cấp dịch vụ truyền hình trả tiền nép phải tiếp phát các kênh truyền hình cần yếu, thì các đài truyền hình có phải trả tiền cho các đơn vị khác để tiếp phát kênh thiết yếu hay không. Bởi nếu các đơn vị truyền hình trả tiền không phát sóng kênh cần yếu sẽ có thể bị phạt từ 10-20 triệu đồng. Trong khi hiện thời VTV phải trả tiền cho các đơn vị truyền hình trả tiền để tiếp phát kênh cần yếu VTV1.

liên can đến câu hỏi này, ông Nguyễn Hà Yên, Phó Cục trưởng Cục Phát thanh truyền hình và thông báo điện tử cho rằng, cố nhiên các đơn vị truyền hình trả tiền phải thực hành việc tiếp phát các kênh truyền hình thiết yếu trung ương. Do đó, các đài làm nội dung sẽ không phải trả uổng truyền dẫn. Quy định về phát sóng kênh cần yếu là điều kiện cần để các đơn vị truyền hình trả tiền phải cam kết khi xin giấy phép cung cấp dịch vụ. Mục đích của quốc gia phải quy định như vậy là để người dân không bỏ lỡ kênh truyền hình tuyên truyền của quốc gia. Đối với các kênh thiết yếu địa phương, công nghệ cho phép phải tiếp phát ở địa phương thì không phải trả tiền. Trong trường hợp địa phương muốn phát rộng kênh cần yếu ra các khu vực khác thì mới phải trả tiền cho đơn vị truyền dẫn.

Ông Lê Chí Công, Tổng giám đốc K+ cho rằng, giả dụ quốc gia quy định các đơn vị cung cấp dịch vụ truyền hình như K+ phải phát sóng các kênh thiết yếu thì các đơn vị này tấm phải truyền dẫn mà không thể tranh biện, dù có thiếu dung lượng cũng phải dành dung lượng để phát sóng các kênh thiết yếu theo quy định. Nhưng phải Nhà nước hoặc các đài không trả uổng truyền dẫn cho các đơn vị truyền hình trả tiền thì sẽ không hợp lý. Đối với truyền hình cáp thì phí tổn rẻ hơn, nhưng đối với chi phí trả cho thuê truyền dẫn vệ tinh rất đắt. K+ đang phải trả chi phí thuê vệ tinh truyền 1 kênh SD là 85.000 USD/năm, HD thì còn cao hơn nữa. “Doanh nghiệp phục vụ cho mục tiêu tuyên truyền của Nhà nước thì quốc gia phải trả uổng này, sao lại bắt doanh nghiệp phải trả”, ông Công phát biểu.

Ông Trịnh Long Vũ, Trưởng Ban biên tập VTVcab cũng nêu ra quan điểm về bản quyền nội dung trên các kênh thiết yếu. Ví dụ, nội dung kênh thiết yếu VTV1 cấu thành bởi không phải chương trình do VTV sản xuất mà còn là nhiều chương trình do VTV mua bản quyền. nếu như bản quyền đó chỉ mua để phát sóng trên truyền bá, còn các hạ tầng khác như vệ tinh, cáp hay IPTV không mua bản quyền. Như vậy sẽ xảy ra trường hợp các đơn vị truyền hình trả tiền tiếp phát kênh VTV1 thì VTV sẽ trở nên vi phạm bản quyền, các kênh cần yếu khác cũng có thể rơi vào hoàn cảnh tương tự..

Giải đáp quan điểm của ông Công, ông Nguyễn Hà Yên cho hay, khi lập hồ sơ xin cấp phép thiết lập mạng viễn thông, giấy phép cung cấp dịch vụ đơn vị truyền hình trả tiền phải cam kết trong hồ sơ về khả năng cung cấp dịch vụ, tổn phí phát sóng các kênh thiết yếu cũng được cam kết trong hồ sơ. Việc tấm phải phát sóng các kênh truyền hình thiết yếu là điều kiện cần để các doanh nghiệp truyền hình trả tiền được cấp phép. Tuy nhiên, để hỗ trợ các đài truyền hình khó khăn trong việc truyền dẫn phát sóng truyền hình số khi khai triển Đề án Số hóa truyền hình, Quỹ Dịch vụ Viễn thông công ích hiện đang khai triển gói tương trợ kinh phí truyền dẫn kênh truyền hình cần yếu lên vệ tinh với chi phí 2,2 tỷ đồng/năm.

Đối với vấn đề bản quyền nội dung trên kênh truyền hình thiết yếu mà ông Long Vũ nêu ra, ông Nguyễn Hà Yên cho rằng, VTV có 9 kênh truyền hình, trong trường hợp VTV lo ngại vấn đề bản quyền thì phải tự điều chỉnh nội dung giữa các kênh. Còn riêng nội dung kênh VTV1 phải điều chỉnh và thực hiện đúng quy định của Nhà nước.

Đối với các loại Android TV box thì các bạn có thể xem thoải mái các kênh truyền hình của các đài truyền hình luôn không phải lo đến việc tắt sóng hay các nhà đài tắt kênh.

Xem thêm tại : http://muare.online/collections/tv-box

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *